ทำไมเราควรเปลี่ยนอาหารใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไปให้น้องหมา น้องแมว

ทำไมเราควรเปลี่ยนอาหารใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไปให้น้องหมา น้องแมว

หลายคนอาจจะเริ่มหันมาสนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น ทำให้เกิดความต้องการในการเปลี่ยนอาหารเพื่อให้เหมาะสมกับน้องหมาและน้องแมวของตัวเอง ซึ่งความต้องการในการเปลี่ยนอาหารใหม่อาจจะมีหลายหลากเหตุผล แต่การเปลี่ยนอาหารใหม่ควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ตามมา เรามาดูเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรเปลี่ยนผสมอาหารใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไปเมื่อต้องการเปลี่ยนอาหาร

  1. กลิ่นที่เปลี่ยนไปของอาหารทำให้สุนัขและแมวอาจจะทำให้น้องๆ ไม่อยากทานอาหาร เพราะสุนัขและแมวเป็นสัตว์ที่ทานอาหารจากกลิ่น การเปลี่ยนอาหารโดยเฉพาะจากอาหารที่ผสมสารแต่งกลิ่นไปยังอาหารที่มีกลิ่นธรรมชาติ อาจจะทำสุนัขและแมวไม่คุ้นกับกลิ่น จึงทำให้ความอยากอาหารลดลง
  2. อาหารของแต่ละแบรนด์หรือแต่ละสูตรมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน รวมไปถึงตัวคุณภาพของวัตถุดิบที่แตกต่างกัน การเปลี่ยนอาหารแบบกระทันหันอาจะทำให้กระเพาะและระบบย่อยของสุนัขและแมวปรับตัวไม่ทันจนเกิดผลเสียตามมาเช่น การปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย
  3. ความไม่คุ้นของเม็ดอาหารก็มีส่วนที่ทำให้สุนัขและแมวไม่อยากทานอาหาร เพราะอาหารแต่ละแบรนด์มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน บางสูตรอาหารมีเม็ดอาหารที่แข็งหรือใหญ่เกินไป ทำให้น้องไม่สามารถทานได้ง่ายเหมือนอาหารเดิม ทำให้น้องๆ เกิดความไม่อยากทานอาหารและเลือกที่จะไม่ทานอาหารชนิดนั้น
ลองเปลี่ยนมาใช้คานาแกนกันค่ะ

เมื่อเราเข้าใจว่าเราจำเป็นต้องเปลี่ยนอาหารแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่ตามมา ดังนั้นการเปลี่ยนอาหารควรค่อยๆผสมอาหารใหม่เข้าไปในปริมาณน้อยๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มส่วนผสมในปริมาณที่มากขึ้นในวันถัดมา พร้อมหมั่นคอยสังเกตุพฤติกรรมการทานและการขับถ่ายในทุกวันๆ จนกว่าจะเปลี่ยนเป็นอาหารใหม่อย่างสมบูรณ์

เรามีแนวทางในการเปลี่ยนอาหาร โดยเฉพาะการเปลี่ยนมาให้อาหารที่มีเนื้อสัตว์สูงและปราศจากธัญพืชอย่างคานาแกน มาเพื่อเป็นแนวทาง ซึ่งจำนวนวันในการเปลี่ยนและปริมาณในการผสมอาหารอาจจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับอาหารเดิมและตัวน้องหมา น้องแมว เองด้วยค่ะ

แนวทางง่ายๆ ในการเปลี่ยนอาหารใน 7 วัน

วันที่ 1 อาหารเดิม 90% คานาแกน 10%
วันที่ 2 อาหารเดิม 75% คานาแกน 25%
วันที่ 3 อาหารเดิม 50% คานาแกน 50%
วันที่ 4 อาหารเดิม 50% คานาแกน 50%
วันที่ 5 อาหารเดิม 25% คานาแกน 75%
วันที่ 6 อาหารเดิม 10% คานาแกน 90%
วันที่ 7 คานาแกน 100%
เพลิดเพลินกับสุขภาพดีด้วยคานาแกนกันค่ะ

อย่าลืมว่าแนวทางที่เราแนะนำเป็นตัวอย่างการเปลี่ยนอาหารใน 7 วัน ซึ่งปริมาณการผสมอาหารและระยะเวลาในการเปลี่ยนอาหารให้อาจจะเพิ่มหรือลดได้ขึ้นกับอาหารเดิมที่น้องๆทาน และตัวน้องสุนัขและแมวเองด้วยค่ะ

ยังไงลองเปลี่ยนให้น้องๆสุนัขและแมวได้รับอาหารที่ดีและสุขภาพที่จากคานาแกนกันนะค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.