ภาวะภูมิแพ้อาหารในสุนัข

เป็นโรคที่ร่างกายของสุนัขแสดงปฏิกิริยาทางระบบภูมิคุ้มกันต่ออาหารประเภทโปรตีนที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตบางชนิดที่ไปกระตุ้นบริเวณเยื่อบุท่อทางเดินอาหารของสุนัขทำให้เกิดการตอบสนองด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันต่อสารดังกล่าวเพราะเข้าใจว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม ส่งผลให้ร่างกายของสุนัขแสดงอาการความผิดปกติทางผิวหนัง เช่น ผิวหนังมีผื่นแดง ขนร่วง มีเม็ดตุ่ม มีอาการคันตามบริเวณต่างๆ เช่น ใบหน้า ใต้ท้อง ใบหูมีกลิ่น กัดแทะเท้า และอาจมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ติดเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์

สาเหตุโดยส่วนใหญ่ของการแพ้ มักเกิดขึ้นกับอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เครื่องในของสัตว์ รวมถึงโปรตีนจากธัญพืชชนิดต่างๆ ในบางรายอาจแพ้สารเสริมในอาหาร เช่น วัตถุกันเสีย สารแต่งสี กลิ่นและรส ดังนั้นผู้เป็นเจ้าของจำเป็นสังเกตและพิจารณาเรื่องส่วนผสมของอาหารที่สุนัขรับประทานหรืออาจนำสุนัขไปทดสอบการแพ้อาหารกับสัตวแพทย์

การเลือกอาหารสำหรับสุนัขที่แพ้เลือกส่วนประกอบที่ไม่มีสารก่ออาการแพ้ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เครื่องในของสัตว์ อาหารที่ไม่มีสารเติมแต่งสี กลิ่นและรส อาหารที่ปราศจากธัญพืชเลือกอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขน เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า

#อาหารสุนัข #Canagan สูตร สคอททิช แซลมอน.ประกอบด้วยเนื้อปลา 4 ชนิดคือ ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาแฮร์ริ่ง และปลาขาวปราศจากเนื้อของสัตว์ปีก และ ธัญพืช ที่เป็นสาเหตุของการแพ้อาหารอุดมด้วย โอเมก้า 3 และ 6 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหนังและเส้นขนวัตถุดิบที่ใช้เป็น Human Grade หรือ เกรดเดียวกับที่คนรับประทาน

#Canagan#คานาแกน#เพราะเขาไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง#อาหารสุนัข

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.