ช่วงเวลาเทศกาลที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องระมัดระวัง

ช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมในงานเทศกาลเป็นวันแห่งความสุขของใครหลายๆคน การตกแต่งบ้านให้เข้ากับช่วงเทศกาล กล่องของขวัญที่วางเรียงเพื่อเตรียมลุ้นรางวัล รวมไปถึงเมนูอาหารมากมายหลากหลายที่น่าทาน แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงแล้ว งานเทศกาลถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ ที่มีทั้งความสนุกสนาน และความตื่นตกใจ ซึ่งเหล่าผู้เป็นเจ้าของต้องมีความระมัดระวังต่อสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษในบางช่วงระหว่างการเฉลิมฉลองในเทศกาล
.
ช่วงเวลาอาหารค่ำ อาหารที่น่ารับประทานบนโต๊ะอาหาร อาจเป็นพิษต่อสุนัขและแมวได้ เช่น กระดูกที่ผ่านการทำอาหาร ของหวานพวกช็อคโกแลต เค้ก รวมถึง อาหารและเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งผู้เลี้ยงควรเก็บอาหารเหล่านั้นให้มิดชิด ไม่ให้สามารถรื้อค้นได้ รวมถึงเศษที่เหลือทิ้ง ก็ควรทิ้งในที่ๆสุนัขและแมวไม่สามารถคุ้ยเขี่ยมากินได้ นอกจากนี้เราควรฝึกสุนัขและแมวตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อไม่ให้มารบกวนหรือมาขออาหารที่โต๊ะอาหาร
.
อีกช่วงที่ต้องระมัดระวังคือช่วงของการเฉลิมฉลอง โดยการจุดพลุ ดอกไม้ไฟและประทัดที่ทำให้เกิดเสียงดัง ซึ่งเสียงดังจากการเฉลิมฉลองเหล่านี้อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสัตว์เลี้ยงได้ โดยสัญชาตญาณของสุนัขและแมวจะรับรู้ถึงเสียงที่ดังกับสิ่งที่เป็นอันตรายทำให้ประสาทสัมผัสการได้ยินเสียงขยายออก จนได้รับเสียงดังกว่าที่เราได้ยิน ทำให้สุนัขและแมวตื่นตกใจวิ่งเตลิดหายไปจากบ้านเป็นจำนวนมากเนื่องจากตกใจเสียงดังของประทัด นอกจากนี้ แสงไฟ แสงวูบวาบจากพลุหรือดอกไม้ไฟอาจทำให้พวกเขารู้สึกเครียดและกังวลได้ 
.
ในช่วงนี้เจ้าของควรเอาใจใส่และดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในบ้าน สร้างพื้นที่ที่สะดวกสบายสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลาย ที่สำคัญอย่าลืมที่จะปิดประตูและกั้นช่องทางต่างๆ ที่สุนัขและแมวสามารถลอดผ่านออกไป และหลีกเลี่ยงการปล่อยให้อยู่บ้านตามลำพัง หากเจ้าของไม่อยู่บ้าน ควรหาคนมาดูแลที่ไว้ใจได้ เพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัย เพียงเท่านี้ก็สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่สัตว์เลี้ยงจะได้รับอันตรายในช่วงเทศกาลได้แล้ว

#คานาแกน #canagan
#เพราะเขาไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง
#อาหารสุนัข #อาหารแมว

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.