รับมือกับปัญหาการเลือกทานของสุนัข

การเลือกทานหรือเบื่ออาหารในสุนัขเป็นปัญหาใหญ่ที่หนักใจของเหล่าคนรักสุนัข เพราะปัญหาการทานยากนั้นส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา เช่น ร่างกายผอม ระบบการทำงานของร่างกายแย่ลง ภูมิคุ้มกันต่ำและก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆตามมา ส่วนสาเหตุที่ทำให้สุนัขเบื่ออาหารเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเกิดจากอาการเจ็บป่วย วิธีการเลี้ยงของผู้เป็นเจ้าของ รวมไปขึ้นสภาพแวดล้อมรอบๆตัวของสุนัข ซึ่งการแก้ปัญหาต้องอาศัยการสังเกตเพื่อให้ทรายถึงสาเหตุที่แท้จริง

อันดับแรก หากเราพบสุนัขที่ทานยาก ควรมีการสำรวจสุขภาพช่องปากกันก่อน เพราะอาจมีแผลในช่องปาก ปวดฟัน หรือเหงือกอักเสบ ทำให้เคี้ยวอาหารไม่ได้ หรือมีการเจ็บป่วยที่อวัยวะอื่น ซึ่งเจ้าของควรนำสุนัขไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย

หากไม่พบอาการเจ็บป่วย ให้ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการให้อาหารแก่สุนัข เพราะสาเหตุนี้มีความสัมพันธ์กับผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก เช่น การเลี้ยงตามใจสุนัขหรือการให้ขนมที่สุนัขชอบจนเคยชินติดเป็นนิสัยและจะเลือกทานแต่ของที่ชอบเท่านั้น หรือการให้อาหารไม่เป็นเวลาก็เป็นสาเหตุให้สุนัขติดนิสัยการทานอาหารไม่เป็นเวลาซึ่งจะส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ทางเจ้าของควรงดการให้อาหารสดหรือขนมก่อนในช่วงแรก และเริ่มแบ่งเวลาในการให้อาหาร ควรเลือกให้เป็นเวลา ไม่ว่าจะ 2 มื้อ หรือ 3 มื้อ วางอาหารไว้ 15-20 นาที และให้อาหารเวลาเดิมในวันต่อๆไป ให้สุนัขได้มีการเรียนรู้ช่วงเวลาในการกินอาหาร

นอกจากนี้พฤติกรรมของสุนัขก็มีส่วนที่ทำให้เกิดปัญหา สุนัขบางสายพันธุ์ต้องการการออกกำลังมากเป็นพิเศษ ซึ่งหากสุนัขไม่ได้ออกกำลังเพื่อเผาผลาญพลังงานอย่างเพียงพอ ก็เป็นสาเหตุให้สุนัขเริ่มทานอาหารน้อยลง หรือสภาพแวดล้อมรอบบ้านมีการเปลี่ยนแปลง เช่น ย้ายที่อยู่ใหม่ สภาพอากาศร้อนมากขึ้นหรือเย็นลง หรือ มีสมาชิกใหม่เข้ามาอยู่ในบ้าน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สุนัขไม่สบายตัว เกิดความกังวลทำให้เริ่มทานน้อยลง โดยสาเหตุเหล่านี้ต้องอาศัยการวิเคราะห์และความเข้าใจต่อลักษณะสายพันธุ์ของสุนัข

หากการเบื่ออาหารของสุนัขไม่ได้เกิดจากปัญหาดังที่กล่าว อาจเกิดจากการที่สุนัขไม่ชอบรสชาตของอาหาร มีการแพ้วัตถุดิบบางอย่างในอาหาร ทำให้สุนัขไม่ยอมทานหรืออาจจะทานให้พอหายหิว ผู้เลี้ยงควรหาลองสูตรอาหารที่สุนัขชอบ มีกลิ่นหอมที่ดึงดูด มีความน่าทานสูง และต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่มีวัตถุดิบที่สุนัขเกิดอาการแพ้ เหมาะกับสุนัขที่เลี้ยงการเจริญเติบโตของสุนัขในทุกช่วง

หรือให้ คานาแกน ดูแลเรื่องโภชนาการของสุนัข
คานาแกน อาหารสุนัขชั้นดีจากประเทศอังกฤษ
เน้นปริมาณเนื้อสัตว์สูงทำให้มีกลิ่นหอมน่าทาน พร้อมคุณประโยชน์ในการสร้างกล้ามเนื้อ
ปราศจาก ธัญพืช การแต่งสี แต่งกลิ่น แต่งรส ที่เป็นสาเหตุของการแพ้อาหาร
ใช้มันหวานเป็นแหล่งพลังงานที่ย่อยงานและมีคุณค่าสูง
มีวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น เพื่อบำรุงระบบการทำงานของร่างกายของสุนัข
วัตถุดิบที่ใช้เป็น Human Grade หรือ เกรดเดียวกับที่คนรับประทาน
.
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://canagan.in.th/index.php/dog-food/
Fanpage: Canagan ประเทศไทย
.
สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ออนไลน์ได้ที่
https://bit.ly/2VPCQQ6
https://bit.ly/37D46H2
หรือร้านเพ็ทช้อปชั้นนำ

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.